วันจันทร์

การดื่ม ไวน์แดง (Red wine)

ไวน์แดง (Red wine)


วันนี้ Little Chef จะพาทุกคนมารู้จักกับ "เทคนิคการดื่มไวน์แดง" การที่คุณจะดื่มไวน์แดงให้อร่อยนั้น คุณต้องรู้ก่อนว่า ตัวคุณเองชอบดื่มไวน์ประเภทไหน โดยส่วนใหญ่แล้ว ไวน์จะมีอยู่สองประเภทคือ ไวน์ที่จัดอยู่ในประเภทโลกเก่า เช่น ไวน์จากฝรั่งเศสและอิตาลี และไวน์ประเภทโลกใหม่ เช่น ไวน์จากออสเตรเลีย, อาร์เจนตินา หรือ ชิลี ไม่ว่าจะเป็นไวน์แดง(Red wine) จากประเทศไหน ก็มีเทคนิคการดื่มที่ไม่แตกต่างกัน

- เทคนิคในการดื่มไวน์แดง
อาหาร กับ ไวน์แดง :
 • โดยปกติแล้วไวน์แดง(Red wine) จะมีความฝาด เพราะเกิดจากการหมักทั้งเปลือก, ก้าน, และผลขององุ่นรวมกัน (Tanin) และถ้าคุณนำไวน์แดง ดื่มคู่กับอาหารที่มีรสชาติเข้ากันได้กับไวน์ ก็จะทำให้ไวน์แดงมีรสชาติดีขึ้นอย่างมาก เช่น ถ้าเราดื่มไวน์แดง ที่มาจากแค้วน Medoc ของประเทศฝรั่งเศส กับซี่โครงแกะย่างซึ้งจะมีกลิ่นสาบของเนื้อแกะเล็กน้อย ก็จะทำให้รสชาติของไวน์แดง(Red wine) ดียิ่งขึ้น

แก้ว กับ ไวน์แดง :
 • แก้วที่ใช้ดื่มไวน์นั้นก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความบางของแก้ว หรือรูปทรงของแก้ว ก็ส่งผลต่อรสชาติของไวน์เหมือนกัน เช่น ถ้าคุณใช้แก้วไวน์ที่บาง และมีรูปทรงทิวลิป เวลาที่คุณดื่มจะให้รสชาติที่ดี และกลิ่นที่หอมกว่าแก้วใบหนา รูปทรงแก้วตรงๆ ทื่อๆ
ที่เป็นเช่นนี้เพราะ แก้วที่ออกแบบมาเพื่อการดื่มไวน์นั้น จะถูกออกแบบให้สามารถแกว่งไวน์ไปมาได้ ทำให้ตัวไวน์ได้สัมผัสกับอากาศ และเกิดปฎิกิริยาทางเคมี ที่ทำให้กลิ่นของไวน์นั้นหอมมากขึ้น

อุณหภูมิ กับ ไวน์แดง :
 • ในการที่่ Little Chef ได้ศึกษาตำราฝรั่งหลายๆ เล่ม ได้แนะนำให้ดื่มไวน์ในอุณหภูมิห้อง (Room Temperature) แต่อุณหภูมิห้องของเมืองไทยเรา กับต่างประเทศนั้นต่างกันอย่างมาก คืออุณหภูมิห้องบ้านเขาอยู่ที่ 17 - 19 องศาเซลเซียส ดังนั้นในการดื่มไวน์แดงในเมืองไทย ก็ควรต้องนำไวน์แดง(Red wine) ไปแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาไว้สัก 45 - 50 นาที ก่อนนำออกมาดื่ม จะทำให้รสชาติของไวน์ดีขึ้น

- นี่ก็เป็นเทคนิคการดื่มไวน์แดงเล็กๆ น้อยๆ จาก Little Chef ซึ้งพอมีประสบการณ์อยู่บ้างไม่มากนัก ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเทคนิคเพิ่มเติ่มก็ช่วยบอกกันมาบ้างนะ


3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ20:22

  กินไวน์แดงกับกระเพราปลาหมึกดีไหมครับ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ08:44

  กระเพราปลาหมึก น่าจะกินกับเบียร์เย็นๆคงจะดีกว่า
  ส่วนไวน์แดงต้องกินกะปลาหมึกอบแห้งตราเต่าทอง รับรองเด็ด

  ตอบลบ
 3. https://docs.google.com/spreadsheet/viewform?fromEmail=true&formkey=dGhpTzhXakhKZ2pYQ0VxbXZzVTFVLWc6MQ
  รับกวนฝากแบบสอบถามเกี่ยวกับไวน์ค่ะ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มไวน์ของคนไทยในปัจจุบันค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความร่วมมือคนะค่ะ

  ตอบลบ

สนุกกับ YouTube

ครอบครัว พ่อครัวตัวเล็ก