วันพฤหัสบดี

การทำโยเกิร์ต

การทำโยเกิร์ต

- การทำโยเกิร์ต ไว้ทานเองนั้นไม่ยาก วันนี้ littlechef จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักวิธีการทำโยเกิร์ตกัน  โยเกิร์ตมีต้นกำเนิดมาจากแถวภูเขาคอเคซัสตุรกี คนแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและคาบสมุทรบอลข่านจะนิยมกินโยเกิร์ต โยเกิร์ตเกิดขึ้นจากการเอานมมาหมักแต่นมหมักนี้มีประโยชน์หลายอย่างเช่น ป้องกันโรคกระดูกพรุน เพิ่มภูมิต้านทาน  คราวนี้เพื่อน ๆ คงอยากรู้ "สูตรการทำโยเกิร์ตกันแล้ว" ตามเรามาเลย




การทำโยเกิร์ต
ส่วนผสมการทำโยเกิร์ต

  1. นมสด 4 ถ้วย
  2. นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
  3. โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ถ้วย


วิธีทำโยเกิร์ต

  • นำนมสดมาตุ๋นให้ร้อน โดยใช้หม้อใบใหญ่ใส่น้ำพอสมควรแล้วเอาหม้อเล็กใส่นมสดแล้ววางลงหม้อใหญ่อีกครั้ง ตุ๋นให้นมอุ่น ๆ
  • แล้วก็เติมนมผงลงไป แล้วตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
  • รอให้นมเย็นลงประมาณว่าหยดลงหลังมือแล้วอุ่น ๆ ก็ใช้ได้
  • ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปคนให้เข้ากัน
  • แล้วเอาโยเกิร์ตใส่โหล ทิ้งไว้ประมาณ 10 ชั่วโมงสังเกตุให้นมเป็นเนื้อโยเกิร์ตก็ใช้ได้



- นี้เป็นวิธีการทำโยเกิร์ตแบบง่าย ๆ ถ้าเพื่อน ๆ ว่างก็ลองทำทานกันดูนะ คุณอาจจะติดใจกับโยเกิร์ตที่ทำเองจะไม่อยากซื้อกินอีกเลย

1 ความคิดเห็น:

  1. มันเป็นโปรไปโอติค ประเภทสายพันธ์ไหน

    ตอบนำออก

สนุกกับ YouTube

ครอบครัว พ่อครัวตัวเล็ก