วันจันทร์

การชงชา

วิธีการชงชา


พ่อครัวตัวเล็ก จะมาพูดเรื่องการชงชา การชงชานั้นเพื่อนๆ บางคนอาจจะบอกว่า มันจะไปยากอะไรกับแค่ชงชา เพียงเอาใบชาชงกับน้ำร้อนก็เป็นน้ำชาแล้ว แต่จริงๆ วิธีการชงชาให้อร่อยมีเคล็ดลับอยู่นิดหน่อย คุณลองคิดดูนะว่าถ้าคุณมีใบชาชั้นเลิศ แต่ชงไม่เป็นคุณก็จะไม่รู้ถึงรสชาติที่มีเสน่ห์ของชานั้นจริงไหม อย่างนั้นเรามาดูวิธีการชงชาให้อร่อยกันเลยวิธีชงชาเขียว
  • ชาเขียวเป็นชาที่นิยมดื่มกันมากในสมัยนี้ คงไม่มีวัยรุ่นคนไหนไม่เคยดื่มชาเขียวเป็นแน่ ชาเขียวเป็นชาที่มีกลิ่นหอม และสีสันที่น่าดื่ม วิธีชงชาเขียวมีเคล็ดลับอยู่ตรงที่น้ำร้อน ถ้าเราใช้น้ำที่เดือดมากเกินไปก็จะทำให้ชาเขียวใบอ่อนตายรสชาติไม่อร่อย ดังนั้นการชงชาเขียวควรใช้น้ำร้อนประมาณ 170-185 F จึงจะได้ชาเขียวที่หอม อร่อย


วิธีชงชาอูหลง
  • ชาอูหลงเป็นชาที่มีกลิ่นหอมไม่แพ้ชาเขียวทีเดียว แต่วิธีการชงชาเขียวกับวิธีการชงชาอูหลง จะใช้เทคนิคการชงที่แตกต่างกันไป การชงชาอูหลงนั้นมีเคล็ดลับอยู่ที่ต้องใช้น้ำร้อนที่เดือดมากประมาณ 100 อาศาเซลเซียล จึงจะสามารถทำให้ชาอูหลงมีรสชาติที่ดีได้


เวลาชงชาก็สำคัญ
  • ถ้าคุณอยากได้ชาที่มีรสชาติอร่อย ไม่ฝาด คุณต้องใช้เวลาในการชงชาที่พอเหมาะ ส่วนใหญ่แล้วการชงชาจะใช้เวลาประมาณ 3-5 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญคุณไม่ควรแช่ใบชาไว้ในกาน้ำชาเพราะนอกจากรสชาติฝาดแล้วยังทำให้ท้องผูกอีกด้วยคราวนี้เพื่อนๆ ก็ได้รู้วิธีการชงชาแต่ละชนิดกันไปแล้ว อย่าลืมลองนำวิธีการชาชาไปใช้กันดูนะ แล้วคุณจะรู้ว่าชาธรรมดาๆ ที่คุณดื่มอยู่ทุกวัน อาจจะเป็นชาที่พิเศษของคุณก็ได้ เพียงแค่เพิ่มเคล็ดลับการชงชาลงไปนิดหน่อย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สนุกกับ YouTube

ครอบครัว พ่อครัวตัวเล็ก